อนิเมะ เรื่อง Paprika

อนิเมะ เรื่อง Paprika

หญิงสาวผมแดงที่ร่าเริง

อนิเมะ สี่ปีก่อนที่Inception ของคริสโตเฟอร์ โนแลนจะ ออกมา มีปาปริก้าของซาโตชิคอน ความคล้ายคลึงกันระหว่างภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องไม่ได้หนีรอดจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์หรือผู้คลั่งไคล้ภาพยนตร์ ไม่น้อยเพราะพวกเขาสำรวจประเด็นเดียวกันเกือบทั้งหมด – การเบลอของภาพฝันกับความเป็นจริง อันตรายจากการปลอมแปลงความฝัน และความไม่น่าเชื่อถือของความเป็นจริงอย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผมเห็นก็คือ ทั้งสองไม่สามารถแตกต่างกันได้มากกว่านี้อีกแล้ว หากคุณชอบอะไรที่ทำให้ไม่สงบมากขึ้น ที่สำรวจความเป็นคู่ของธรรมชาติของมนุษย์และธรรมชาติที่ลึกลับของความฝัน ทั้งหมดนี้เต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่นPaprikaคือภาพยนตร์สำหรับคุณ เว้นแต่คุณจะกลัวตุ๊กตา – ตุ๊กตาเหมือนจริงที่มีดวงตาเหมือนมนุษย์ – ให้หลีกเลี่ยงภาพยนตร์เรื่องนี้

อนิเมะ ชื่อเรื่องของภาพยนตร์แอนิเมชั่นได้มาจากตัวละครในชื่อเดียวกันคือ Paprika หญิงสาวผมแดงที่ร่าเริงและเย้ายวน ซึ่งจริงๆ แล้วคือตัวตนของ Dr. Atsuko Chiba (Megumi Hayashibara) ที่เปลี่ยนไปในโลกแห่งความฝัน ชิบะเป็นหัวหน้านักบำบัดโรคที่อดทนและเคร่งครัดของทีมวิจัยที่ใช้อุปกรณ์ DC Mini ที่ยังไม่เสร็จและไม่ได้รับอนุญาตเพื่อรักษาผู้ป่วยของเธอด้วยการก้าวเข้าสู่ความฝัน ดร.โทราทาโร่ ชิมะ (คัตสึโนะสุเกะ โฮริ) หัวหน้าทีมร่วมกับเธอ และดร.โคซาคุ โทคิตะ ผู้ประดิษฐ์อัจฉริยะของดีซี มินิ (โทรุ ฟุรุยะ) เมื่อต้นแบบ DC Mini สามชิ้นถูกขโมย ทั้งสามคนก็พยายามตามล่าตัวโจรทันที

แต่ในไม่ช้าพวกเขาก็รู้ว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิด โจรเห็นได้ชัดว่าเชี่ยวชาญในการใช้ DC Mini เพื่อนำทั้งสามคนเข้าสู่สถานการณ์ที่บีบคั้นจิตใจและคุกคามถึงชีวิต ผลที่ตามมาก็คือ การคาดเดาครั้งที่สองเป็นเรื่องธรรมชาติที่สองในภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะคอนรู้ดีว่าจะเล่นกับตัวละครและการรับรู้ของผู้ชมอย่างไรโดยการทำให้ความเป็นจริงและทิวทัศน์ในฝันไม่แตกต่าง คุณจะเป็นเหมือนตัวละคร เต็มไปด้วยความวิตกกังวล ไม่สบายใจ และวิตกกังวล ขณะที่พวกเขาโต้ตอบกับสิ่งรอบตัว ไม่แน่ใจว่าพวกเขาอยู่ในความฝันหรือไม่ การ์ตูนวาย

นั่นไม่ใช่ทั้งหมดที่มีสำหรับความไม่สบายใจอย่างไรก็ตาม ศูนย์กลางของภาพยนตร์เรื่องนี้คือธรรมชาติของความฝันที่แปลกประหลาดและเหนือจริง โดย Kon ใช้ประโยชน์จากภาพที่แปลกตาเพื่อทำให้ผู้ชมรู้สึกอึดอัด ในแบบที่สนุกสนาน แน่นอน ตัวละครเมื่อถูกจี้โดย DC Mini โดยไม่รู้ตัว จะเข้าสู่เนื้อเรื่องที่ไม่ต่อเนื่องและบทสนทนาไร้สาระที่ทำให้คุณสงสัยในจิตใจของพวกเขา ความฝันที่เกิดซ้ำๆ ของขบวนแห่วัตถุต่างๆ ตั้งแต่ตู้เย็น ตะเกียงข้างถนน ไปจนถึงหุ่นจำลอง เป็นเรื่องที่แปลกประหลาดและทำให้ไม่สงบ

ด้วยความซับซ้อนของธีมที่สำรวจในภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้บางครั้งอาจสับสนและวุ่นวาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคำศัพท์ทางเทคโนโลยีที่โหลดเข้ามาเต็มไปหมด แต่ด้วยการที่คอนได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นปรมาจารย์ด้านจิตวิทยาระทึกขวัญและสยองขวัญ ในแต่ละฉากและจังหวะที่ลงตัว คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับ ประสบการณ์การรับชมที่น่าติดตามและน่าพึงพอใจ ทั้งหมดนี้ขณะไตร่ตรองคำถามที่ซับซ้อนเกี่ยวกับความฝัน จิตวิทยา และอัตลักษณ์แน่นอนว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดแอนิเมชั่นที่สลับซับซ้อนและสมจริงของ Kon ภาพเป็นความงามที่น่าจับตามอง โดย Kon ทำให้ทุกฉาก เฟรม และพื้นหลังมีชีวิตชีวาด้วยรายละเอียดที่เล็กที่สุดใช้เวลาสักครู่เพื่อหยุดและชื่นชมรายละเอียดทั้งหมดที่ใช้ไป เช่น

ขอบคุณรูปภาพจากhttps://animedonki.com

ในห้องทำงานของ Tokita

อนิเมะ ออนไลน์ กองไฟล์งานวิจัยที่ไม่มีที่สิ้นสุดบนชั้นวางของเขา เครื่องจักร ปากกา หรือแม้แต่ Coca Cola ก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างวิจิตรบรรจง ดูว่าพื้นหลังของทิวทัศน์ในฝันนั้นเต็มไปด้วยจินตนาการและความโลดโผนเพียงใด ขณะที่ปาปริก้าพยายามหลบหนีจากเงื้อมมือของโจร โดยแยกจากห้องพักในโรงแรมไปยังภาพวาดในตำนานเทพเจ้ากรีก จากนั้นไปยังทะเลสีฟ้าอันกว้างใหญ่  Paprikaคือ Kon ที่เก่งที่สุดด้วยรางวัลและการเสนอชื่อชิงรางวัลมากมายสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยส่วนตัวแล้ว ฉันชอบPerfect Blue ของเขา มากกว่า ที่มันชวนให้คิดและน่ากลัวพอๆ กับPaprikaแต่น่ากลัวกว่าถึงกระนั้น ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องก็น่าทึ่งมาก และฉันสงสัยว่าทำไมคอนถึงไม่โด่งดังเท่าฮายาโอะ มิยาซากิ อาจเป็นเพราะคอนใช้ธีมที่มืดมนและมักไม่สบายใจซึ่งไม่เหมาะกับทุกคน แต่ภาพยนตร์ของ Kon มีเสน่ห์ที่ไม่อาจต้านทานได้ และพริกขี้หนูก็เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงเรื่องนั้น โดยผ่านธีมและภาพที่เป็นผู้ใหญ่โดยไม่ลดทอนคุณภาพของแอนิเมชั่นชั้นยอด